Quảng cáo
qcphai
Slide 03Slide3slide1
TƯ VẤN CHỌN SÁCH

Bí quyết để chọn một cuốn sách tham khảo chất lượng

Hiện nay sách tham khảo đang tràn lan trên thị trường. Nhiều nhà xuất bản được hình thành dẫn đến STK rất phong phú về thể loại, do đó mọi người có nhiều sự lựa chọn cho việc tìm mua cho mình một cuốn sách hay….

Có lẽ hầu hết trong tủ học tập của teen bao giờ cũng có vài cuốn sách tham khảo, STK đã trở thành một công cụ giúp teen học tập tốt hơn. Chúng ta đều biết rằng STK là rất có ích, nó giúp cho chúng ta có thêm nhiều tư liệu và kiến thưc hơn, nhưng bên cạnh đó, việc lạm dụng STK sẽ khiến chúng ta không tư suy sáng tạo được, việc học tập bị chi phối rất nhiều, các ý tưởng bị mai một dần, việc học trở nên máy móc. Đây là một hạn chế rất lớn trong việc sử dụng STK.

Những hạn chế trong việc tư vấn chọn sách

Do số lượng STK ngày càng phong phú và đa dạng nên nhiều teen thường không chú ý đến nhà xuất bản. Các teen chỉ chú trọng tìm những cuốn sách có hình thức bên ngoài, nhiều khi bìa sách ghi một đằng nhưng bên trong lại ghi một nẻo, kiểu "treo đầu dê bán thịt chó". Điều này khiến nhiều teen khá bức xúc.

Bin (teen 12) chia sẻ: "Lúc trước tớ cần mua một cuốn sách về các phương pháp làm Toán, cái bìa thì quảng cáo dữ lắm, lật vài trang đầu thì trình bài rất rõ ràng và đẹp. Ai dè khi mua về mới phát hiện những gì trong sách hoàn toàn không giống như phần giới thiệu ngoài bìa".

Ngoài ra việc buôn lậu sách đang càng gia tăng nên khi mua sách chúng ta cần phải chú ý kĩ đến nguồn gốc xuất xứ của chúng. Bạn có thể mua nhầm những cuốn sách không đúng chất lượng nếu không chú ý.

                                                      Bí quyết để chọn một cuốn sách tham khảo chất lượng
 

 

Bên cạnh những hạn chế trong việc chọn sách thì chúng ta vẫn công nhận rằng STK rất có ích đối với mỗi người, chúng bổ sung cho chúng ta nhiều kiến thức hơn. Vẫn có rất nhiều cuốn sách hay và những nhà xuất bản khá uy tín cho chúng ta tin cậy.

Nani (teen 11) cho rằng: "Đối với việc mua sách tham khảo thì mình sẽ chọn những cuốn sách có nội dung mình cần, đọc kĩ phần giới thiệu và mục lục, nên mua những cuốn sách có nguồn gốc rõ ràng, nội dung bám sát với chương trình. Mình vẫn ưu tiên mua sách bài tập nhiều hơn, có làm nhiều bài tập thì mới vững được, nhưng cũng cần tham khảo thêm sách. Mình chú trọng nội dung chứ không chú trọng đến nhà xuất bản."

Với một số khác thì nhà xuất bản rất quan trọng. Hàn Băng (teen 12): "Tớ chú trọng đến những nhà xuất bản có uy tín và lâu năm như NXB Giáo Dục, hầu hết các chương trình đều nằm trong phạm vi của bộ Giáo Dục nên sách của NXB này tương đối chuẩn và gần với chương trình đang học."

Sách là một phần không thể thiếu đối với nhiều người nhưng để tìm cho mình một cuốn sách hay và có ý nghĩa thì không dễ. Một số ý kiến cho rằng STK thì nên chọn cuốn nào cũng được nhưng đó là quan niệm sai hoàn toàn. Một cuốn STK hay cũng như một món ăn ngon mà chúng ta cần phải tìm và lựa chọn sao cho phù hợp với mình, có như thế chúng ta mới hài lòng và cảm thấy có hứng thú học.

Bí quyết chọn những cuốn sách có ích

Việc lựa chọn sách là một khâu rất quan trọng mà nhiều người bỏ qua. Hậu quả là những cuốn sách như thế khi mua về trở nên vô dụng và thường bị ném vào một xó. Tốt hơn hết bạn nên tham khảo những kinh nghiệm dưới đây trước khi quyết định mua cho mình một cuốn sách:

+ Nên tham khảo ý kiến của bạn bè và thầy cô trước khi mua cuốn sách đó vì có thể họ đã mua rồi và sẽ biết được những cái tốt và xấu trong đó.

+ Việc lựa chọn những NXB có uy tín là rất cần thiết. Vì những cuốn sách này sẽ bám sát vào chương trình rất cao, nhiều bạn cứ chọn cho mình những cuốn STK mình thích của nhiều NXB khác nhau sẽ dẫn đến nhiếu ý kiến và tư liệu khác nhau khiến cho bạn phân vân và áp dụng sai.

+ Chú trọng đến nội dung và chất lượng bên trong không nên xem bề ngoài mà đánh giá cuốn đó hay hoặc dở.

+ Nên tìm nhiều cuốn sách của nhiều NXB khác nhau hoặc nhiều cuốn tương tự nhau rồi so sánh, đối chiếu tìm ra cuốn thật sự cần thiết

+ Nếu muốn biết rõ về cuốn sách mình cần, tốt nhất bạn nên hỏi các nhân viên trong nhà sách về nội dung của sách. Với kinh nghiệm lâu năm, họ có thể sẽ cho bạn những lời khuyên chân thành nhất.

Hãy cố gắng tìm cho mình những cuốn sách thực sự hữu ích, dù có mất chút thời gian nhưng bù lại bạn sẽ có được một cuốn STK phù hợp với mình, phục vụ nhu cầu của mình một cách hiệu quả hơn.

Hỗ trợ trực tuyến
Kinh Doanh
0962180180
Sản phẩm mới
Giải Bài Tập Vật Lý

Giải Bài Tập Vật Lý 12

Giá bán: 24,000 đ
Giá NY: 250,000 đ
Tin mới
Đối tác
quảng cáo phải 2
^ Về đầu trang